Biểu tình giữ đất ở Bắc NinhTin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Ngày 20 tháng 4 năm 2017, khoảng 500 công an và cán bộ cùng 4 chó nghiệp vụ tiến đến Đồng Cốc, thôn Vọng Đông, xã Yên Trung, huyện Yên Phong, Bắc Ninh, để cưỡng chế, thu hồi cánh đồng rộng hơn 14 mẫu, vốn dĩ là mảnh đất trù phú nhất trong thôn. Đáp lại sự cưỡng chế này, bà con nông dân đã mang quan tài ra đặt ngay lối đi vào thôn và tuyên bố quyết giữ đất bởi chính sách đền bù mập mờ, không thỏa đáng của chính quyền thôn Vọng Đông và chính quyền xã Yên Trung.
Bà Phùng Thị Yến, nông dân thôn Vọng Đông, Yên Trung, Yên Phong, Bắc Ninh, chia sẻ với VOA: “Thôn Vọng Đông chúng tôi có ít nhất 14 mẫu đất ở Đồng Cốc. Đây là đất màu mỡ nhất của thôn chúng tôi, chúng tôi dựa vào đó mà mưu sinh lâu nay bởi một năm chúng tôi cấy hai vụ lúa và hai vụ hoa màu. Nhưng giờ nhà nước thu hồi trắng để mở rộng khu công nghiệp, không đền bù cho chúng tôi. Bà con chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn với việc mưu sinh hằng ngày bởi chúng tôi chủ yếu dựa vào nông nghiệp để sống.”
“Thôn chúng tôi có trên dưới 400 người. Giờ thu hồi đất, chúng tôi và các cụ đều không biết làm gì để sống, nhưng họ cũng không đền bù đất Đồng Cốc,” chị Nguyễn Thị Duyên, cư dân trong xã, tiếp lời.
Cũng xin nói thêm, Đồng Cốc là khu đất phì nhiêu và trù phú nhất huyện Yên Phong. Hầu như toàn bộ rau rạch của huyện này đều trồng tập trung ở đây. Tất cả đều được bón phân chuồng và cho năng suất rất cao bởi hiếm có đất nơi nào lại có nguồn dinh dưỡng cho cây tốt như Đồng Cốc.
Dân cho biết chính sách đền bù không thỏa đáng, đầu tiên là ông Trưởng thôn Vọng Đông và ông Bí thư xã Yên Trung đã tự ý chuyển loại hình đất để rồi thay vì đền bù 158 triệu đồng mỗi sào thì họ chỉ đền cho người dân 22 triệu đồng mỗi sào. Người dân bức xúc và không đồng ý với chính sách đền bù bất minh, đã nhiều lần đâm đơn khiếu kiện nhưng nhà cầm quyền địa phương vẫn quyết tâm cưỡng chế lấy đất của nông dân.
Ông Nguyễn Bá Sơn, cán bộ ở xã Yên Trung, nói: “Nếu dân mất đất mà đã được đền bù hoặc chưa được đền bù thỏa đáng thì khi mất đất đấy thì công nghiệp sẽ đến đấy. Như vậy người dân phải chuyển sang dịch vụ bởi đất nông nghiệp không còn. Thực tế là dịch vụ thu nhập cao hơn nông nghiệp. Vậy nên nếu như chuyển đổi nghề nghiệp nhanh chóng được thì đời sống rất ổn, không lo thiếu việc làm.”
Bà Nguyễn Thị Quyên, nông dân thôn Vọng Đông, cho biết: “Như thôn chúng tôi thì đã chia đất theo khẩu, mỗi khẩu được hai thước. Mà giờ thu hồi đất, dân chúng tôi không được đền bù với giá ruộng đất nên dân chúng tôi rất bức xúc. Như hôm qua, bên mặt bằng và bên chính quyền đã đưa công an đến cưỡng chế dân để giải phóng mặt bằng. Chúng tôi vô cùng bức xúc. Chúng tôi không được đền bù, đã ra để giữ đất nhưng không được.”
Bà Hà, một cư dân ở xã Yên Trung, bức xúc: “Tôi là người dân ở thôn khác nhưng tôi thấy người dân ở Vọng Đông rất bức xúc về chuyện ruộng nương ở khu Đồng Cốc. Họ đòi sự công bằng. Hôm qua bên công an đi cả mấy trăm người, công an đủ loại và cả mấy con chó nữa. Họ đến để cưỡng ép người dân Vọng Đông. Tôi là người dân Việt Nam tôi thấy sự công bằng của Việt Nam không có nên tôi bức xúc. Tôi đề nghị giới hữu trách nên nghiên cứu ngay sự công bằng, để cho dân Vọng Đông được sự công bằng, chính trực đạo làm người.”
Câu chuyện thu hồi-đền bù đất tại Việt Nam là câu chuyện dài không có hồi kết bởi đất thuộc về toàn dân nhưng do nhà nước quản lý và cán bộ nhà nước cấp địa phương là người quản lý trực tiếp. Sự bất minh trong vấn đề xử lý tài sản toàn dân của cán bộ địa phương làm mâu thuẫn giữa nhân dân và chính quyền ngày càng tăng và quyền lợi của người dân bị thu hẹp đến mức họ không thể chấp nhận được nữa. Biểu tình, mang quan tài đi đòi đất hay nằm vật vạ ở công viên Hà Nội chờ kiện tụng đất đai là hình ảnh xuất hiện ngày càng nhiều tại Việt Nam.

Nguồn: https://changfa.com.vn

Xem thêm bài viết khác: https://changfa.com.vn/bat-dong-san/

Article Categories:
Bất Động Sản

Comments

 • Ca nuoc nhan dan cho nao cung doi dat nhu vay la sao toi khong biet nha nuoc nen tinh lam sao cho phai chu nhu vay la anh huong khong tot cho che do

  Trí Đức Võ May 5, 2020 6:42 am Reply
 • Làm khu công ngjiêp những người già đi dọn cwu tiêu hả

  Ho Toi May 5, 2020 6:42 am Reply
 • Ong nguyen ba son ngu nhu con cho ma giai thich .nhuc vl

  Hien Tran May 5, 2020 6:42 am Reply
 • đừng nghe những gì cộng sản nói hãy nhìn những gì cộng sản làm 🙂

  Lượng Gia Cát May 5, 2020 6:42 am Reply
 • Nhà nước thiếu gì đất tại sao lại lấy của dân

  Hoàng Kim May 5, 2020 6:42 am Reply
 • thu đất cùa dân thì phải nuôi dân, kiếm việc làm cho dân,
  cướp đất của dân rồi để dân chết đói hay sao ??

  Trang cong dinh May 5, 2020 6:42 am Reply
 • MẤT RUỘNG ĐẤT THÌ MAI MỐT ĐI LÀM CU LI CHO CON CÁI CÁN BỘ NHÀ NƯỚC. CÓ GÌ ĐÂU ?
  * BỘ CHƯA BAI GIỜ NGHE LÀ VIỆT CỘNG LÀ BỌN CƯỚP ĐẤT À?

  Vậy sao ? May 5, 2020 6:42 am Reply
 • Het duong mot ngay dan xe chet đat nuoc xe loan gia con lam cong nhan gi ha lu quan tham hay giu lai đat đep ma song cho the he sau nay

  Minh Bình May 5, 2020 6:42 am Reply
 • Bac Ninh noi tieng …lang du lich…viet kieu se ve day…Bac Ninh oi…thuong nhieu oi me vn mat ngoi sang quat huuuu

  Minh Thu Nguyen May 5, 2020 6:42 am Reply
 • Thằng cán bô
  Óc chó

  Huỳnh Nguyễn May 5, 2020 6:42 am Reply
 • Họ ko bị đầu độc như cs đâu ,cs là cha đẻ của sự gian doi

  Loc Pham May 5, 2020 6:42 am Reply
 • DSao bây giờ toàn cuop ko vậy

  Loc Pham May 5, 2020 6:42 am Reply
 • đảng CS (cướp sạch) vô địch…….tự hào quá…..mau mau đi bão

  Michael Nguyen May 5, 2020 6:42 am Reply
 • Bao nhiêu năm giải phóng như vậy phải ko anh

  Nguyen Huy May 5, 2020 6:42 am Reply
 • – Đảng Cộng Cướp có vũ khí, lại huy động lực lượng rất đông.!!
  – Dân đành ngậm ngùi, ôm hận thôi.!!

  Nguyên Sarah May 5, 2020 6:42 am Reply
 • Kênh phản động bà con ạ, cứ nghe đến dân oan thì chính là dân tham

  BÍCH NGỌC May 5, 2020 6:42 am Reply
 • VOA LÀ ĐÀI PHẢN ĐỘNG NHA, KO BAO GIỜ NHÀ NƯỚC THU TRẮNG ĐẤT ĐAI NHÉ, CHỈ CÓ LÀ ĐẤT BẤT HỢP PHÁP THÌ THU TRẮNG LUÔN.

  BÍCH NGỌC May 5, 2020 6:42 am Reply
 • Áo tím áo đỏ và co cả chó nữa Ko biết ao đỏ ao tím là loại Gi ấy nhi

  Hoàng Duẩn May 5, 2020 6:42 am Reply
 • Mẹ cái bọn chó cộng sản

  Son Ho May 5, 2020 6:42 am Reply
 • Lấy đất roi tự ra giá ! Co lý nào là vay

  Châu Trần May 5, 2020 6:42 am Reply
 • bọn trả lời trong clip này gần như đã được đọc thuộc lòng từ trước, đây là hình thức được bọn phản động đạo diễn từ trước, mọi người thấy không đi biểu tình và chống đối toàn là đàn bà, con gái, trẻ em

  Nguyen Dang Nam May 5, 2020 6:42 am Reply
 • Đất do dân đẻ ra à nta thu đất để xây dựng đất nước tiến lên chủ nghĩa xã hội ,dân ngu kêu gì

  Madoan Phong May 5, 2020 6:42 am Reply
 • 90 triệu dân… bị nhà bán rẻ … tiếng nói dân ko có trọng lượng. ..lãnh đạo nhà nước thì ngu xuẩn… mỗi tuyến sắt trên cao cũng bị trung quốc lừa. .. khu cn thì toàn công ty china. .. 1 phần của vn đã thuộc về trung quốc

  Đảo nguyễn May 5, 2020 6:42 am Reply
 • lại vụ mới tại yên phong 05-2018 https://www.youtube.com/watch?v=_-9XUb5wiY4&t=1232s https://www.youtube.com/watch?v=Kd6vd3hMIAM&t=906s https://www.youtube.com/watch?v=wg4FN_l-Bzw&t=45s

  HSTV 88 HSTV May 5, 2020 6:42 am Reply
 • https://www.youtube.com/watch?v=_-9XUb5wiY4&t=1232s

  HSTV 88 HSTV May 5, 2020 6:42 am Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *