Cây Chùm ngây là giống cây nhiều công dụng – Hiệu quả kinh tế caoCây Chùm ngây là giống cây nhiều công dụng mang hiệu quả kinh tế cao. Hạt Giống Chùm Ngây Giá Rẻ Nhất Toàn Việt Nam
Cây Chùm ngây,Cay Chum Ngay tên khoa học: Moringa oleifera L.Chum Ngay,thuộc họ Chùm ngây (Moringaceae). Chi này có 13 loài, nhưng loài phổ biến nhất là Chùm ngây hay (cải ngựa) và loài Chum Ngay này có nhiều công dụng nhất. Cây Chùm Ngây thân gỗ mềm, cây có chiều cao từ 5-10m, nhiều cành nhánh, vỏ màu mốc xám, lá ba lần kép, màu xanh mốc, không có lông lá phụ hơi tròn, lá bẹ bao lấy chồi cây chùm ngây.
Hoa chùm ngây trắng, to giống hoa đậu, có 5 cánh hoa, tiểu nhị 5. Trái Chùm Ngây nang dài từ 25-35 cm, to từ 2-3 cm khi khô nở thành 3 mảnh có nhiều hột màu đen, có 3 cạnh xếp theo chỗ lõm của từng mảnh vỏ, có cánh mỏng bao xung quanh hột. Mùa hoa chùm ngây bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 1 năm sau và thu hoạch hột vào khoảng tháng 2 hằng năm.

Đặc tính sinh thái
Cây ưa sáng mọc nhanh, giai đoạn đầu ưa bóng nên có thể trồng xen, khi cây lớn điều chình ánh sáng, phân cành cao, vỏ màu hơi xanh khi còn non, màu trắng mốc khi cây đã già, tái sinh chồi mạnh với những nơi độ ẩm cao, đất xốp, tầng mùn dày, tái sinh hạt yếu. Cây chịu hạn tốt, chịu được những nơi đất xấu cằn cổi.

Phân bố Chùm Ngây
Chùm ngây là loài cây có nguồn gốc từ khu vực thuộc bang Kerala của Ấn Độ, nhưng nó cùng được trồng nhiều nơi như ở Đông Bắc và Tây Nam Châu Phi, bán đảo Ả Rập, Nam Á. Những vùng có lượng mưa thấp hằng năm.Cây Chùm ngây có ở Việt Nam từ lâu đời, mọc hoang nhiều ở tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, cây phát triển phù hợp với độ cao dưới 700m. Ở An Giang, phát hiện cũng có mọc rãi rác một số nơi ở vùng Bảy Núi.

Công dụng
Chùm ngây rất giàu dinh dưỡng nhất là chất đạm, chất sắt, có chứa nhiều vitamin các loại.
Làm thực phẩm: Lá tươi chứa 6,35g% chất đạm, 1,7g% chất béo, 8g% chất bột đường, 1,9g% chất xơ và các chất khoáng khác (DS Phan Đức Bình)
Dược liệu: Thân Chùm Ngây, cành, vỏ, rễ chùm ngây đều có chứa moringinin trị các bệnh kháng sinh, kích thích tiêu hóa, kiết lỵ, phù nề, thấp khớp, huyết áp…
Khả năng làm sạch nước: Nghiền hột chùm ngây quấy đều trong nước sau 2 giờ thì nước trong dùng được, và còn nhiều công dụng khác.

Nguồn: https://changfa.com.vn

Xem thêm bài viết khác: https://changfa.com.vn/kinh-doanh/

Article Categories:
Kinh Doanh

Comments

  • sao ban khong dowloang may cai video lam bang chung cho ho tin  cay trum ngay co the chua benh roi ban ra chợ noi mình sống cho may bà bán rau coi sau dó cho nguòi ta bán jium ban lh so dt cua minh minh bay cho cách bán

    thích love April 28, 2020 6:33 pm Reply
  • Bạn chùm ngây ơi mình trồng loại cây này cách đây 1 năm nay cây đã cho thu hoạch mà không tìm được nguồn tiêu thụ, ế quá trời ế luôn. Dân họ chưa tin tác dụng của loại  cây này nên họ không dùng, buồn quá, huhu

    vừ a xoắn April 28, 2020 6:33 pm Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *