Bật mí chi tiết cách thức sử dụng hàm lấy ký tự bên phải trong Excel

Cách sử dụng hàm LEFT, RIGHT, MID để lấy ký tự trong Excel

Ngày nay, phần mềm Excel được sử dụng rất phổ biến trong công việc và học tập.  Excel đang không ngừng cải tiến, nâng cao nhằm đáp ứng yêu cầu của người sử dụng và đã trở thành một công cụ hữu ích với tốc độ xử lý hàm số nhanh vượt trội. Tuy nhiên, nhiều khi chúng ta vẫn gặp phải những trở ngại khi sử dụng phần mềm này. Bài viết https://changfa.com.vn sẽ bật mí cách thức sử dụng hàm lấy ký tự bên phải trong Excel giúp mọi người sử dụng thành thạo hơn chức năng này của Excel.

Tìm hiểu hàm lấy ký tự bên phải trong Excel

Phần mềm Excel có rất nhiều công cụ và hàm tính nhằm hỗ trợ người sử dụng. Điển hình là một số hàm được sử dụng rất phổ biến hiện nay như hàm tính tổng SUM, hàm tính trung bình cộng AVERAGE, hàm VLOOKUP,  hàm LEFT, hàm RIGHT,…

Hình ảnh minh họa hàm RIGHT trong Excel

Hình ảnh minh họa hàm RIGHT trong Excel

Nếu như hàm LEFT là hàm giúp chúng ta tách lấy những ký tự bên trái thì hàm RIGHT lại có chức năng ngược lại đó là tách lấy những ký tự bên phải. Sự tiện ích và hiệu quả mà hàm RIGHT trong Excel mang lại cho người sử dụng không cần phải bàn cãi. Nó giúp ích rất nhiều cho công việc của dân văn phòng, là công cụ trợ giúp chúng ta có thể hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. Đồng thời, kết quả của hàm RIGHT Excel luôn đạt độ chính xác cao và không gây nhầm lẫn, sai sót nào cho người sử dụng.

Cách thức sử dụng hàm lấy ký tự bên phải trong Excel

Hàm lấy ký tự bên phải Excel mang lại cho người sử dụng nhiều tính năng và tiện ích. Vì vậy, nhiều người nghĩ rằng việc sử dụng hàm này sẽ gặp nhiều khó khăn hay câu lệnh phải nhập rất phức tạp và tốn nhiều thời gian để ghi nhớ. Tuy nhiên, thực tế hàm RIGHT lại rất dễ sử dụng với những ký tự rất dễ ghi nhớ, ngắn gọn. Một ví dụ minh họa khi sử dụng hàm RIGHT Excel để mọi người có thể dễ dàng hình dung và tham khảo:

Hình 3: Hình ảnh về câu lệnh hàm lấy ký tự bên phải Excel

Hình 3: Hình ảnh về câu lệnh hàm lấy ký tự bên phải Excel

Như vậy, để có thể tìm được và trích xuất ra 3 ký tự cuối cùng của một ô trong bảng Excel chúng ta cần sử dụng câu lệnh “=RIGHT(B2,3). Khi nhập câu lệnh này có nghĩa là kết quả mà chúng ta muốn tìm là 3 ký tự cuối cùng của ô B2 tính từ bên phải sang.  Câu lệnh cơ bản được sử dụng phổ biến và cơ bản như trên, tuy nhiên tùy vào trường hợp cụ thể mà chúng ta có thể biến tấu sao cho phù hợp nhất với mục đích của người sử dụng. Sau khi nhập câu lệnh hàm lấy ký tự bên phải trong Excel như trên, chúng ta thu được kết quả sau:

Hình 4: Kết quả của hàm lấy ký tự bên phải Excel

Hình 4: Kết quả của hàm lấy ký tự bên phải Excel

Một số lưu ý khi sử dụng hàm lấy ký tự bên phải trong Excel

Mỗi một công cụ trong Excel đều có những chức năng riêng, phù hợp riêng đối với những loại ký tự khác nhau. Hàm lấy ký tự bên phải Excel cũng vậy, đây là hàm được thiết kế và phù hợp với kiểu dữ liệu là chữ. Vì vậy, nếu chúng ta muốn sử dụng hàm RIGHT mà kết quả thu được lại trả về dữ liệu kiểu số thì người sử dụng cần kết hợp linh hoạt với hàm VALUE.

Hàm VALUE đem lại kết quả là dữ liệu số nên sẽ phù hợp với kết quả mà người sử dụng cần.

Chính vì vậy, hàm lấy ký tự bên phải Excel không phù hợp để thực hiện với những dữ liệu liên quan đến ngày tháng năm. Người sử dụng cần lưu ý để sử dụng hàm RIGHT phù hợp với dữ liệu đầu vào để quá trình nhập liệu không xảy ra sai sót và tốn nhiều thời gian.

Nguyên nhân và cách khắc phục nếu hàm RIGHT Excel không hoạt động

Để hiểu rõ hơn mời các bạn có thể tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé!

Có rất nhiều nguyên nhân mà chúng ta hay mắc phải khiến cho hàm RIGHT trong Excel không hoạt động được hoặc hoạt động không hiệu quả, kết quả không đúng. Trong đó, có một số nguyên nhân phổ biến như sau: Dữ liệu không phù hợp (giá trị nguồn là ngày tháng năm), có nhiều khoảng trống trong dữ liệu nguồn,…

Kết quả sau khi dùng hàm RIGHT

Kết quả sau khi dùng hàm RIGHT

Để có thể khắc phục được những lỗi trên khi sử dụng hàm lấy ký tự bên phải Excel , trước hết, chúng ta cần xác định nguyên nhân của những lỗi đó. Nếu nguyên nhân ở kiểu dữ liệu nguồn thì chúng ta cần có những điều chỉnh cho phù hợp hoặc sử dụng hàm khác thay thế.

Phần mềm Excel là một phần mềm được sử dụng phổ biến và mang lại rất nhiều tiện ích cho người sử dụng. Chính vì vậy, việc nắm bắt và sử dụng thông thạo các công cụ cũng như câu lệnh trong Excel đóng vai trò rất quan trọng. Nó sẽ giúp người dùng có thể tiết kiệm thời gian làm việc, giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng và tiết kiệm thời gian hơn. Mong rằng với những thông tin mà changfa.com.vn chia sẻ sẽ giúp bạn đọc có thể sử dụng hàm lấy ký tự bên phải trong Excel một cách thành thạo và đơn giản hơn.

Article Categories:
Công Nghệ

Comments

  • Có thể cho em xin file để thực hành theo không ạ

    Minh Ý Nguyễn Đức June 18, 2020 9:36 am Reply
  • Anh ơi. Cho hỏi sao bấm được như $d1$ dấu giống $ làm sao bấm đc ạ

    one piece luffy June 18, 2020 9:36 am Reply
  • anh ơi nếu đặt password bị lỗi font làm sao mở được máy? mong anh hướng dẫn

    StartProVN June 18, 2020 9:36 am Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *