Nhà phát triển tài sản yêu cầu nới lỏng các chính sách trái phiếu công ty

HÀ NỘI — Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA) đã yêu cầu các quy định trái phiếu của công ty được nới lỏng để giúp các doanh nghiệp có được thông qua các đại dịch COVID-19, phương tiện truyền thông địa phương đã báo cáo.
Theo chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu, trái phiếu đã trở thành một công cụ quan trọng cho các doanh nghiệp bất động sản để gây quỹ cho các dự án. Hiệp hội gợi ý rằng các công ty bất động sản được phép tiếp tục quyên góp tiền từ những phát hành trái phiếu khi họ gặp khó khăn từ sự bùng phát.

Từ tháng một-tháng ba, khoảng 53.000 đơn vị đã đi vào bán nhưng chỉ có 14 phần trăm đã được bán-tỷ lệ thấp nhất trong bốn năm. 800 nhà kinh doanh bất động sản, hoặc 80 phần trăm tổng số, đã được đóng cửa trong thời gian.

Tổng cộng, 94 phần trăm các công ty bất động sản đóng cửa, trong khi các doanh nghiệp mới giảm 12% vào năm.

Thị trường bất động sản đã đông lạnh trong quý đầu tiên, Châu nói. Khối lượng giao dịch giảm 70 phần trăm vào năm và tổng doanh thu chiếm 80% trên năm, dẫn đến thiếu tiền mặt và thanh khoản.

Meeyinvest là kênh kêu gọi vốn của tập đoàn MeeyLand dành cho nhà đầu tư tại địa chỉ website https://meeyinvest.com/ . Với một tham vọng lớn vươn tầm quốc tế thì dự án hệ sinh thái bất động sản 4.0 của MeeyLand cần sự chung tay góp sức của các nhà đầu tư, đối tác không chỉ về nguồn vốn mà về các lĩnh vực khác để đảm bảo sự thành công hoàn hảo của dự án.

Chính sách cần được sửa đổi để hỗ trợ phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy tính minh bạch và bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư và các công ty.

Nó không phải là lần đầu tiên các công ty bất động sản đã yêu cầu nới lỏng của các quy định trái phiếu doanh nghiệp.

Các nhà phát triển bất động sản địa phương đang phải đối mặt với sự không chắc chắn như chính phủ và ngân hàng nhà nước Việt Nam (SBV) đang cố gắng nâng cao các tiêu chuẩn về phát hành trái phiếu BĐS.

Từ 2019, các ngân hàng được yêu cầu cắt giảm tỷ lệ các khoản vay ngắn hạn được sử dụng cho vay giữa hạn và dài hạn đến tối đa là 30 phần trăm từ 40-45 phần trăm để tăng cường lĩnh vực ngân hàng và rủi ro tài chính thấp hơn.

Ngân hàng Trung ương ngày 15 tháng 11, 2019 ban hành một vòng tròn để hạn chế các ngân hàng địa phương từ việc cho vay cho khách hàng để thương mại trong trái phiếu doanh nghiệp.

Theo thông tư, một ngân hàng phải ghi lại một ít hơn-3 phần trăm tỷ lệ nợ xấu nếu nó muốn quỹ mua trái phiếu doanh nghiệp. Khách hàng không thể lấy ra khoản vay để thương mại trái phiếu công ty nếu họ sử dụng trái phiếu mình là tài sản thế chấp, và Tổng công ty trái phiếu-cho vay phải chỉ chiếm tối đa là 5 phần trăm vốn điều lệ của ngân hàng.

Các công ty bất động sản trong 2019 tăng tổng cộng 106.500.000.000.000 VNĐ (4,56 tỷ USD) từ các phát hành trái phiếu. Con số này bằng 38% tổng số của nền kinh tế. 84 phần trăm của các doanh nghiệp có giá trị của các công ty phát hành trái phiếu ba tổng số vốn đầu tư của họ, và lãi suất trái phiếu trung bình là 10,3 phần trăm mỗi năm.

Trong ba tháng đầu tiên của 2020, tổng số trái phiếu doanh nghiệp lớn lên tại Việt Nam có giá trị từ 37.300.000.000.000 VNĐ, với các công ty bất động sản chiếm 55% tổng số và lãi suất trung bình 10,3 phần trăm mỗi năm

Article Categories:
Bất Động Sản

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *