Rau chùm ngây không phải ai cũng ăn được



Rau chùm ngây không phải ai cũng ăn được

Một nghìn lẻ một tác dụng của cây chùm ngây
Ngoài tác dụng đối với bệnh huyết áp cao, rau chùm ngây còn rất nhiều tác dụng tuyệt vời khác. Mặc dù hầu hết các bộ phận của cây rau chùm ngây đều có thể dùng làm thuốc nhưng phổ biến nhất vẫn là lá cây vì nó có thành phần dinh dưỡng cao hơn cả. Cụ thể cứ 100g lá chùm ngây có chứa lượng canxi cao gấp 2 lần sữa, lượng vitamin C cao gấp 7 lần cam và lượng kali cao hơn chuối 4 lần. Ngoài ra, rễ chùm ngây cũng được dùng phổ biến để giảm đau hoặc điều trị các bệnh máu huyết ứ tắc thông thường.

Tốt cho xương, sụn, máu và da
Trong thành phần của lá cây chùm ngây có chứa hàm lượng axit amin dồi dào. Theo nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy, nó có tới 18 loại axit amin khác nhau, trong số đó có 8 loại axit amin thiết yếu. Đây là một loại cây cực kì hiếm gặp trong thế giới của thực vật.

Hàm lượng protein trong chùm ngây còn nhiều hơn cả thịt, vì thế rất tốt cho những người đang ăn chay mà không lo cơ thể bị thiếu protein. Đây là chất có vai trò quan trọng trong việc xây dựng xương, sụn, cơ bắp, máu và da.

Phòng bệnh xơ nang, thoái hóa điểm vàng, ung thư
Cây rau chùm ngây phòng bệnh xơ nang

Thành phần của lá chùm ngây có 46 loại chất chống oxy hóa, nhất là vitamin A, vitamin C. Đây đều là những chất có vai trò quan trọng với sức khỏe. Khi bổ sung chùm ngây nó sẽ làm trung hòa những gốc tự do, bảo vệ cơ thể tránh khỏi một số căn bệnh như xơ nang, thoái hóa điểm vàng, ung thư.

Cây chùm ngây có tác dụng ngăn chặn bệnh loãng xương
Để xương luôn chắc khỏe, linh hoạt thì việc bổ sung chùm ngây vào trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày là một lựa chọn hoàn hảo. Lý do là vì trong chùm ngây có hàm lượng magie, canxi phong phú. Bạn có thể dùng để pha trà hoặc chế biến thành những món ăn hàng ngày.

Tốt cho da
Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy, trong chùm ngây có chứa cytokinin, đây là một loại kích thích tố nhằm tạo ra sự tăng trưởng, phân chia tế bào, chậm lại quá trình lão hóa của những tế bào. Đặc biệt, chị em phụ nữ có thể dùng để chống lão hóa, giúp làn da tươi trẻ tự nhiên.

Cách sử dụng cây rau chùm ngây tốt nhất
Chính vì giá trị dinh dưỡng, cũng như những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe mà đặc biệt là đối với bệnh cao huyết áp, mà loại rau này được sử dụng rất phổ biến trong các bữa ăn hằng ngày.

Tăng cường sinh lực
Dùng rễ chùm ngây khoảng 100g đem rửa sạch, sau đó đun còn với 1,5 lít nước với lửa nhỏ, cho tới khi còn 1 lít nước thì chia ra uống đều trong ngày. Tuyệt đối không sử dụng để tới hôm sau sẽ làm mất đi hiệu quả.

Cây chùm ngây có tác dụng phụ gì
Thực phẩm nào khi đưa vào trong thực đơn hàng ngày cũng phải cân nhắc về chất lượng, số lượng thậm chí cả đối tượng sử dụng và cây chùm ngây cũng không phải là một ngoại lệ. Tuyệt đối không nên bổ sung quá nhiều chùm ngây vào cơ thể, vì nó có chứa rất nhiều dưỡng chất, canxi, vitamin C. Khi ăn nhiều sẽ dẫn tới việc thừa dưỡng chất khiến sức khỏe bị ảnh hưởng, gây hậu quả xấu.

Không nên ăn chùm ngây vào thời điểm buổi tối vì nó sẽ gây ra tình trạng mất ngủ. Bên cạnh đó, phụ nữ đang mang thai cũng không nên ăn chùm ngây. Nguyên nhân là vì trong chùm ngây có chứa nhiều alpha sitosterol sẽ khiến tử cung bị co cơ trơn, nếu dùng liên tục từ 5 ngày trở lên có thể gây sảy thai, vô sinh vĩnh viễn.

Rau chùm ngây rất tốt nhưng nó không phải thần dược chữa được bách bệnh như lời đồn

Mặc dù rau chùm ngây có rất nhiều tác dụng như đã nêu ở trên nhưng thực sự chúng cũng chỉ là 1 loại rau ăn, được dùng phổ biến trên thế giới chứ không phải là “thần dược” hay bất kỳ thứ gì khác tương tự thế khi nó về đến Việt Nam. Theo PGS.TS. Phùng Hòa Bình, Trưởng Bộ môn Dược học cổ truyền, Trường Đại học Dược Hà Nội thì chúng ta nên dùng rau chùm ngây với vai trò là 1 loại rau giàu dinh dưỡng thay vì xem nó là 1 cây thuốc chữa được bách bệnh.

Nguồn: https://changfa.com.vn

Xem thêm bài viết khác: https://changfa.com.vn/kinh-doanh/

Article Categories:
Kinh Doanh

Comments

  • Dài dòng quá, muốn cho cái dép tổ ong vào mõm

    Đàm Tiến May 27, 2020 12:20 am Reply
  • cho minh xin mot canh trong voi ak. mk o ayun pa gia lai.

    sa Sa May 27, 2020 12:20 am Reply
  • Vl

    V Kirito May 27, 2020 12:20 am Reply
  • Nấu canh ăn ngon lắm

    Hoàng phúc Trịnh May 27, 2020 12:20 am Reply
  • Mình có trồng Chùm Ngây, Nghệ, Đinh Lăng và làm bột lá Chùm Ngây, ai có nhu cầu mua các cây, lá mình kể 5k/cây, 15k/kg láhãy liên hệ zalo Vân nhé 0336260858

    LOVE MY May 27, 2020 12:20 am Reply
  • xin hỏi bạn ở đâu vậy, mình xin một mánh để trồng nhé

    Vinh Tan May 27, 2020 12:20 am Reply
  • Bên mình có giống ko a

    Dao Luong May 27, 2020 12:20 am Reply
  • Canxi cao gấp 3lần chuối xàm, canxi cao gấp 4lần sữa nhé bn.

    HTP Kiên Giang May 27, 2020 12:20 am Reply
  • Giâm cành chùm ngây. Cành giâm non vừa. Đang còn màu xanh. Đường kính khoảng 0,5cm thì giâm có sống đc ko a.

    Vũ Nôbita May 27, 2020 12:20 am Reply
  • Không phải loại Vitamin C nào cũng gây hại cho bao tử, loại nào mà có vị chua cao (Toan hóa cao) thì mới có hại cho bao tử, còn C mà không có vị Chua thì tương đối an toàn, 1 số dạng thực phẩm chức năng khi chiết tách C từ những loại quả có vị chua cao như: Chanh, Cam. v. v… hiện nay đều khử tính acid (Toan hóa) ra khỏi sãn phẫn để không gây hại cho bao tử, nhưng hàm lượng C thì vẫn rất cao.

    NGUYỄN CẢNH THÀNH May 27, 2020 12:20 am Reply
  • Dài dòng quá .

    Hong Anh May 27, 2020 12:20 am Reply
  • Dài dòng quá .nội dung chính là gì bạn.

    Phuong Phuong May 27, 2020 12:20 am Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *