Vai trò và ý nghĩa của các vị trí trong bóng đá căn bản nhất

Mỗi cầu thủ có một vị trí, một vai trò khác biệt

Nhắc đến môn thể thao vua với 22 cầu thủ xuất hiện trong sân bóng, bạn có thể nắm vững được hết các vị trí của mỗi một người hay không? Các vị trí trong bóng đá của từng cầu thủ đều quy định từng vai trò và nhiệm vụ riêng biệt mà mỗi người cần phải cố gắng hoàn thành nó một cách xuất sắc từ thủ môn cho đến tiền đạo. Mỗi đội bóng đều sẽ có cho mình những vị trí đội hình khác nhau tùy theo mục đích của huấn luyện viên.

Mỗi cầu thủ có một vị trí, một vai trò khác biệt

Mỗi cầu thủ có một vị trí, một vai trò khác biệt

Các vị trí trong bóng đá quan trọng: Thủ môn (TM – GK)

Một trong các vị trí trong bóng đá có vai trò khá quan trọng đó chính là Thủ môn. Tên gọi này được viết tắt là TM – tiếng  Việt và GK – trong văn bản hành chính hay các trận tường thuật,…ở đấu trường quốc tế. Thủ môn là người giúp cho đội giữ khung thành đảm bảo đội đối phương không thể ghi được bàn thắng nào vào lưới đội mình. Thủ môn cũng chính là người duy nhất chạm bóng được bằng tay và cả chân trong trận đấu. Khi thủ môn gặp vấn đề phải rời sân thì vẫn sẽ có cầu thủ khác vào giữ khung thành. Một điều lưu ý là thủ môn sẽ không mặc áo cùng màu với các đồng môn trong đội và cả đối thủ của mình, trọng tài nữa.

Click ngay để biết >> Tỷ Lệ Kèo << hot nhất giữa các trận bóng

Các vị trí trong bóng đá quan trọng: Hậu vệ (Defender)

Hậu vệ nằm ở vị trí sau hàng tiền vệ và đứng trước ngay thủ môn để hỗ trợ và đồng thời có khả năng bảo hộ khung thành, ngăn cản khả năng đối phương ghi bàn thắng vào lưới nhà.

Hậu vệ bao gồm có 4 vị trí khác:

Trung vệ (CB)

Trung vệ chơi ở vị trí trung tâm với chiến thuật 1 kèm 1 hoặc 1 kèm 2 giúp cho đối thủ không có cơ hội để đưa bóng vào vùng cấm của đội hình. Thường sẽ có 2 trung vệ được ấn định vị trí trước mặt thủ môn đội.

Hậu vệ quét (SW)

Hậu vệ quét thường có mặt phổ biến trong sơ đồ 3 hoặc 5 hậu vệ. Trong hàng ngang hậu vệ, thì cầu thủ ở vị trí này thường sẽ được giao trọng trách lùi về phía sâu nhất, chặn đứng đường bóng của đối phương, bảo bọc cả những lỗi sai của các hậu vệ trên bỏ sót. Nhưng hiện tại hầu như vị trí này khá ít được sử dụng.

Xem ngay phương pháp Soi Kèo để biết cách dự đoán các trận đấu

Hậu vệ cánh (FB/RB/LB)

Hậu vệ cánh thường có nhiệm vụ là chốt chặn ngăn cản các đường tấn công nguy hiểm từ các tiền đạo cánh của đội bạn.

Hậu vệ cánh tấn công (LWB, RWB)

Đây là một trong các vị trí trong bóng đá vô cùng linh hoạt thiên về tấn công. Họ di chuyển tương đối linh động từ 3-5-2 cho đến 5-3-2.

Các vị trí trong bóng đá quan trọng: Tiền vệ (MF)

Ở vị trí tiền vệ, các cầu thủ sẽ chơi ở ngay trên hậu vệ và giữa tiền đạo. Họ có khả năng đoạt bóng từ các cầu thủ đối phương khi họ dâng cao đội hình lên tấn công. Có tiền vệ thiên hướng tấn công và có tiền vệ với chức năng phòng thủ. Mỗi đội hình sẽ có số tiền vệ khác nhau, cũng như các yêu cầu nhiệm vụ khác nhau. Tiền vệ cũng có là một trong các vị trí trong bóng đá có bốn loại gồm:

Tiền vệ phòng ngự (CDM)

Nhiệm vụ của cầu thủ sẽ giúp chuyển bóng cho tiền đạo cũng như phát bóng phòng ngự từ xa cũng như tham gia vào cả quá trình cản trở đường bóng đối phương.

Tiền vệ trung tâm (CM)

Vị trí đứng của tiền vệ trung tâm ngay vị trí giữa sân, linh hoạt giữa việc tiến công và lùi lại phòng ngự.

Tiền vệ chạy cánh (LM, RM)

Khả năng tạt bóng cũng như đưa bóng vào đúng vị trí có thể ghi bàn được xem là nhiệm vụ quan trọng của tiền vệ 2 bên cánh.

Tiền vệ tấn công (AM)

Chơi ở vị trí ngay sau tiền đạo và chủ động phát động tổng tấn công cho đội hình.

Các vị trí trong bóng đá quan trọng: Tiền đạo (CF, FW)

Nhắc đến các vị trí trong bóng đá không thể không nhắc đến vị trí Tiền đạo. Một trong những vị trí thường có khả năng và trách nhiệm ghi bàn cho đội bóng của mình. Đa số nhiệm vụ của họ là dâng cao đội hình và tiến hành sút bóng ghi bàn nếu có cơ hội. Nhưng đi cùng với đó là sự kiên cường và mềm dẻo khi vượt qua hàng phòng thủ của đội bạn. Bởi vậy, cũng không tránh được việc gặp phải những chấn thương vô cùng nghiêm trọng do tranh chấp bóng.Bạn cũng có thể đã từng nghe qua những vị trí tiền đạo như: Tiền đạo trung tâm (tiền đạo cắm hay trung phong), tiền đạo toàn năng, tiền đạo hộ công, tiền đạo chạy cánh.

Trên đây là các vị trí trong bóng đá vô cùng căn bản mà bạn cần nên biết khi muốn hiểu hơn những bình luận trận đấu khi đón xem.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề tại: https://changfa.com.vn/the-thao

Article Categories:
Thể Thao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *